DS. NGUYỄN VĂN BÉ

12:00:00   05/04/2017

DU LỊCH SINH THÁI ÔNG BA ĐẤT PHÈN
 

    Đến xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An hỏi Ông Ba Đất Phèn mọi người rất quen thuộc và thân thương vì cái tên Ông Ba Đất Phèn đã trở thành một huyền thoại nơi miền sông nước Vàm Cỏ Tây. Nơi đó có Người dược sĩ đã hơn ba mươi năm bám trụ và cống hiến những đề tài nghiên cứu khoa học về dược liệu cho ngành dược Việt Nam. Đó là Ds. Nguyễn Văn Bé mọi người quen gọi Ông là ông Ba Đất Phèn, Người đã sáng lập và phát triển xí nghiệp dầu tràm Mộc Hóa. Do nhu cầu phát triển đã hai lần đổi tên đó là Trung Tâm Nghiên Cứu Bảo Tồn và Phát Triển Dược Liệu Đồng Tháp Mười, Công ty CP Nghiên Cứu Bảo Tồn và Phát Triển Dược Liệu Đồng Tháp Mười đến nay.
    Ngày 05/09/2016 ông đã vĩnh viễn nằm xuống vùng đất linh thiêng nơi mà ông đã cống hiến cả cuộc đời mình để nghiên cứu, bảo tồn và phát triển dược liệu đặc biệt là cây tràm gió Mộc Hóa Việt Nam.
   
   Vào năm 1982 Ông làm chủ nhiệm đề tài nghiên cứu 64C02.05 cấp nhà nước về nghiên cứu bảo tồn và trồng mới cây tràm gió ở Mộc Hóa – Long An. Ngày 24/12/1983 xí nghiệp dầu tràm Mộc Hóa được thành lập trực thuộc công ty Dược Liệu Trung Ương II , lúc đó chỉ có bốn cán bộ cốt cán là Ds. Nguyễn Văn Bé cùng ba kỹ sư là Ks.Lâm Viết Lợi, Ks. Hứa Văn Túc, Ks. Lê Minh Mẫn. Trong đó Ks. Lâm Viết Lợi người đã sát cánh cùng ông cho đến ngày về hưu (năm 2009). Ông làm giám đốc cho đến ngày ông mất.
Tài sản quí giá nhất Ông để lại cho chúng ta đó là Ông đã bào tồn và phát triển hơn 900 ha rừng tràm gió nguyên sinh với hệ thống đê bao 16 km và kinh mương hơn 100 km cùng hãng xưởng, nhà cửa khang trang như ngày hôm nay. Ông còn chế tạo hơn 70% thiết bị hiện có của công ty. Bản thân công ty đã tự lực về tài chính bảo tồn và phát triển hơn 900 ha rừng nguyên sinh cây tràm gió. Khu rừng nguyên sinh tái lập được môi trường sinh thái như hiện trạng Đồng Tháp Mười hồi xưa, các loài chim đặc trưng đã quay về như: giang sen, trích, le le, vịt trời, điên điển, còng cọc, cò, diệt,…

    Từ những đề tài nghiên cứu về cây dược liệu Ông còn sưu tầm kinh nghiệm dân gian trong cộng đồng ứng dụng nhanh kinh nghiệm về kiến thức của nước ngoài trong điều kiện của công ty. Ông đã nghiên cứu thành công cách chiết xuất dược liệu bằng phương pháp trích tinh thay thế cách sử dụng dược liệu truyền thống (sắc, tán, uống) mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng.
Nghiên cứu và ứng dụng chiết xuất tinh dầu thiên nhiên phù hợp với cơ sở vật chất của công ty và không ngừng cải tiến ngày càng hiện đại hơn.
    
    Di thực thích nghi mô hình canh tác trên đất phèn trên cơ sở tạo giống thay cho việc cải tạo đất đã thuần hóa và chọn một số giống cây dược liệu thích nghi như: cây Nhàu (Noni), cây Bạch đàn chanh, cây Tràm trà,…, ở vùng đất phèn.
Phát triển và cung ứng nguyên liệu thực phẩm chức năng và nguyên liệu thuốc Đông dược cho một số công ty đã cho ra thị trường hơn 40 sản phẩm bảo vệ sức khỏe ngày càng được người tiêu dùng tín nhiệm và mang lại hiệu quả cao.
    
       
   Thời đại công nghiệp, môi trường ngày càng ô nhiễm, khói bụi, thuốc lá, hóa chất kháng sinh, biến đổi khí hậu khó lường chúng ta hãy bỏ ra một ít thời gian để trở về với thiên nhiên, hít thở không khí trong lành, ôxy từ cây dược liệu, những thức ăn sạch giúp chúng ta bảo tồn được sức khỏe chống lại những yếu tố trên.

    

Chi nhánh Công ty TNHH Thảo Dược Ông Ba Đất Phèn
Địa chỉ: Ấp 3, xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An


Điện thoại liên hệ:
Chị Sương: 0918 90 70 92

                                                                                                                                             GIÁM ĐỐC

CHI NHÁNH CÔNG TY